NỀN Y HỌC CỔ TRUYỀN ẤN ĐỘ – AYURVEDA

Nền y học cổ truyền Ấn Độ được gọi là Ayurveda có nguồn gốc từ thời cổ xưa. Chữ Ayurveda được tạo thành bởi các từ có ý nghĩa: ‘Ayus’ có nghĩa là ‘sống’ hay ‘trường thọ’, và ‘Veda’ có nghĩa là ‘khoa học’ và ‘tri thức’.

Ayurveda, hay còn gọi là Ayurvedic Medicine, được coi là nền Y học cổ truyền Ayurveda lâu đời nhất trên thế giới. Ayurveda trong tiếng Phạn có nghĩa là “tri thức cuộc sống”, Ayurveda theo quan niệm của người Ấn Độ chính là kiến thức, là sự hiểu biết lâu đời nhất về sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống, nói cách khác chính là khoa học cổ của người Ấn Độ về y học dựa trên sự cân bằng. “Ayur” nghĩa là “sống” hay “trường thọ”, “Veda” nghĩa là “khoa học và kiến thức”.

Ayurveda chú trọng vào việc cân bằng, hài hòa cơ thể, tâm trí và tinh thần, vì họ tin rằng chính sự cân bằng này giúp ngăn ngừa bệnh tật, đem lại cho chúng ta một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh hơn.

Chứng cứ lịch sử đầu tiên của Ayurveda được tìm thấy trong một quyển kinh của người Aryan có tên là Veda, người Aryan di chú đến vùng trung tâm châu Á vào khoảng 1500 năm trước công nguyên. Vì vậy tại đây đã xuất hiện nhiều các ngôi trường Y lớn ở các thành phố khác nhau, tại các trường này Nội khoa và Ngoại khoa đồng thời phát triển một cách độc lập với nhau. Khoảng thời gian từ 300 năm trước công nguyên đến 600 sau công nguyên, là giai đoạn mà nền Y học cổ truyền Ayurveda được rất nhiều các nhà sư truyền bá, mở rộng ra các vùng xung quanh cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo.

Nền tảng lý thuyết của Ayurveda gồm có:

1- Pancha Mahabhuta Theory (Five Elements) – (5 thành tố)

2- Tri-dosha Theory (Three Body Humours) – (Ba loại năng lượng)

3- Sapta-dhatu Theory (Seven Body Tissues) – (7 thành phần của cơ thể)

Nội dung chi tiết

Pancha Mahabhuta (five Elements) (5 thành tố)

1- Prithvi or Bhumi (Earth) – (Thổ)

2-Ap or Jala (Wate) – (Nước)

3-Agni or Tejas (Fire) – (Hỏa)

4-Vayu or Pavan (Air or Wind) – (Gió hoặc không khí)

5-Akasha (Ether) – (Không gian để tồn tại)

Tridosha Theory (Three Body Humours) – (3 loại năng lượng)

Trọng tâm của nền y học Ajurveda là sức khỏe chỉ có được khi có sự cân bằng của 3 chức năng trong toàn bộ cơ thể: Vata, Pitta and Kapha.

1- Vattal: năng lượng Gió: cần cho sự vận hành của hệ thần kinh

2- Pitta: năng lượng Lửa: dùng dịch mật để tiêu hóa thức ăn nhằm chuyển hóa trong hệ tĩnh mạch

3- Kapha: năng lượng Nước: liên quan đến các loại dịch trong cơ thể, chất làm trơn và mang chất dinh dưỡng vào hệ động mạch

Sapta-Dhatu (Seven Body Tissues) – (7 thành phần cơ thể)

1- Rasa: Hệ tiêu hóa

2- Rakta: Hệ tuần hoàn

3- Mamsa: Hệ cơ

4- Med: Mỡ

5- Majja: Tủy

6- Asthi: Hệ xương

7- Shukra: Hệ sinh dục

 

Ayurveda – Nền y học cổ truyền Ấn Độ

Ấn Độ từ lâu đã luôn nổi danh là xứ sở của những nhà hiền triết. Có lẽ vì thế mà tư tưởng triết lý tồn tại ở mọi người, mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực trên đất Ấn.
Ayurveda- “Sự hiểu biết về đời sống” hay triết thuyết sống khoẻ của người Ấn Độ là đề tài mình rất tâm đắc và muốn đi sâu vào tìm hiểu trong cuộc lãng du khám phá Văn hóa Ấn Độ. Ayurveda cũng là món quà mà mình mạn phép được mượn từ vốn tri thức vĩ đại của người Ấn để dành tặng những ai yêu văn hóa; yêu đất nước, con người Ấn Độ; yêu thích môn VHAD và ảnh hưởng của nó cùng những bài giảng đầy thú vị của PGS. TS Phan Thu Hiền.

Ayurveda – Phương Pháp Chữa Bệnh Đặc Sắc Của Ấn Độ

Ayurveda là phương pháp dưỡng sinh, chữa bệnh đặc sắc của nền y học cổ truyền Ấn Ðộ, tồn tại hàng ngàn năm nay và ngày nay được cả thế giới vận dụng, đặc biệt ở các nước tư bản phát triển phương Tây. Hàng loạt “Trung tâm Ayurveda” ra đời và hàng chục vạn người phương Tây đã được Ayurveda chữa trị nhiều bệnh nan y và hướng dẫn phương pháp dưỡng sinh màu nhiệm nhằm bảo vệ sức khoẻ, tránh được nhiều bệnh tật và dục vọng.

Ayurveda là “phương pháp tổng hợp” và trở thành một trường phái y học có đủ lý luận và thực hành. Nhờ cái nền cơ bản khoa học của nhiều thế hệ người Ấn Ðộ tổng hợp lại và không ngừng được bổ sung, đã làm cho Ayurveda ngày càng phát huy hiệu quả của nó.

Ayurveda có nghĩa là “Sự hiểu biết về đời sống”. Thuốc chữa bệnh của môn phái Ayurveda là nguồn dược thảo tinh khiết của vùng Hymalaya. Ayurveda ra đời từ “mái nhà thế giới” này và đã có lịch sử 5000 năm tuổi. Ayurveda không chỉ chữa bệnh mà điều còn quan trọng hơn là hướng dẫn mọi người phương pháp dưỡng sinh hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày: nên ăn gì, cần thư giãn thế nào, phải tĩnh tâm ra sao để được sự hài hoà giữa tinh thần và cơ thể, lục phủ ngũ tạng. Như vậy Ayurveda là “Khoa học giúp con người sống mạnh khỏe và trường thọ”.

Ayurveda giúp con người phòng bệnh bằng phương pháp tiêu độc khỏi cơ thể, đồng thời “an ủi” tâm hồn những khi con người gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, tăng cường lòng tự tin và hệ miễn nhiễm của cơ thể. Các nhà sáng lập Ayurveda khẳng định: Bệnh tuyệt vời nhất và bệnh con người không bao giờ mắc phải. Ðó chính là “sự bảo hiểm tính mạng” tốt nhất.

Ayurveda chữa được những bệnh gì? Những bệnh viêm cấp tính, như viêm ruột thừa, đương nhiên Ayurveda không thể khắc phục được mà nhất thiết phải giải phẫu. Nhưng Ayurveda có thể làm giảm nhẹ rất đáng kể và còn có khả năng chữa khỏi một số bệnh mãn tính mà y học hiện đại hôm nay vẫn còn chịu bó tay: đó là thấp khớp, các loại dị ứng và hen suyễn, huyết áp cao và thậm chí cả bệnh xơ vữa động mạch.

Thay cho những mũi thuốc tiêm, Ayurveda sử dụng dược thảo Hymalya, sữa và các dược liệu tự nhiên khác. Ayurveda lưu giữ trong danh mục sưu tập 5000 năm của mình hơn 10.000 dược thảo, cũng tức là trên 10.000 hoạt chất của các dược thảo này làm nhiệm vụ kích thích hệ miễn nhiễm của cơ thể hoạt động có hiệu quả nhất, đẩy lùi sự xâm nhập của bệnh tật, hoặc trực tiếp chữa trị nhằm khắc phục nguyên nhân gây bệnh.

Bước khởi đầu của Ayurveda là công việc tiêu độc ra khỏi cơ thể. Tiêu độc bằng chế độ ăn uống chính là tăng cường sức đề kháng của ruột. Tắm hơi nước nóng và mát-xa bằng dầu mè) chính là những phương pháp tẩy độc tố ra khỏi cơ thể qua hệ thống lỗ chân lông chằng chịt trên da. Qua đó, kích thích sức mạnh tự chữa của cơ thể. Chế độ ăn uống là một nghệ thuật không thể thiếu của “thuật Ayurveda”.

Một phương pháp dưỡng sinh chữa bệnh hết sức hiệu nghiệm của Ayurveda là phương pháp “thiền tĩnh tâm”, tạo sự cân bằng tâm hồn, thầân kinh giúp cho cơ thể chịu tải nặng hơn, tăng cường hệ thống đề kháng của cơ thể và sự tự chủ. Ðó là những yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết giúp cho con người không dễ dàng rơi vào stress và nhiễm bệnh khi tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể. Phương pháp này đã được y học phương Tây nghiên cứu kỹ, rất cơ bản và kết luận: “Nó ưu việt hơn bất cứ phương pháp nào tạo thư giãn, rút sự căng thẳng khỏi cơ thể vào nó hiện được vận dụng trên toàn thế giới. Nó có tác động cụ thể khi người ta đã mắc bệnh. Ví dụ thông qua phép tĩnh tâm cân bằng này huyết áp giảm, trở lại bình thường. Thí nghiệm cho thấy phép thiền, tĩnh tâm của Ayurveda còn làm cho cholesterol độc (LDL) trong máu giảm xuống. Người Ðức đã thử nghiệm ở 2000 trường hợp bệnh nhân, đạt kết quả ngoài mong muốn: Thiền tĩnh tâm đã làm giảm 50% các loại bệnh mãn tính trong đời sống hàng ngày.

Phương pháp mát-xa dầu mè của Ayurveda được đánh giá là vô cùng hiệu nghiệm. Không chỉ hoạt chất trong dầu mè mà phương pháp mát-xa Ayurveda dùng bốn bàn tay mát-xa “đồng bộ” lên toàn cơ thể không chỉ làm cho cơ thư giãn mà các bộ phận hoạt động của cơ thể cũng sống động hơn. Và điều quan trọng là tạo được sự hài hòa của tất cả chức năng trong cơ thể, thậm chí cả cảm giác nữa. Mát-xa dầu mè Ayurveda còn làm giảm thiểu hormone stress trong cơ thể, kích thích cơ thể tiết hormone tình dục oxytocin và đặc biệt là hormone khoái cảm Endorphin.

Chế độ ẩm thực, như khoa học ẩm thực đã giải mã, góp phần rất quan trọng cho sức khỏe. Ayurveda coi cơ thể như là một bộ phận hữu cơ của tự nhiên, sống như nhịp độ của tự nhiên. Ðiều làm cho cơ thể ốm đau là do con người gây ra những xáo trộn trong những thói quen mà cơ thể con người đã thích ứng ngàn đời nay. Trong đó ăn uống và ngủ bất kể số lượng, thời lượng, bất kể thời gian và không gian là nguy cơ gây bệnh khó tránh khỏi.

Những “thức ăn” của Ayurveda không phải là ngẫu nhiên: có loại lương thực khi ăn vào tiêu độc cho cơ thể, loại khác giúp cho tế bào trẻ lại, tăng cường sự trao đổi chất và như vậy là tăng cường hệ thống đề kháng. Thịt, đạm không phải cứ đưa nhiều vào cơ thể thì khắc người ta khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống “hợp tự nhiên” quan trọng hơn nhiều cách tính bao nhiêu kg thịt / đầu ngườinhư những bản thống kê khô khan. Thức ăn tươi như rau, hoa quả, cơm mới, bánh mì mới (loại bột mùa mới) là những thức ăn lý tưởng cho sức khỏe và cho sự “trong sạch” của cơ thể. Dĩ nhiên đạm là cần cho nhiều chức năng của cơ thể, nhưng khôngm phải là tất cả. Ăn thô (như ăn sống) không pải là “thuyết” của Ayurveda. Họ quan niệm rất đúng khoa học rằng, khi ăn thô nếu quá nhiều chất xơ trong thực vật khó tiêu hóa. Một quả cà chua nấu canh mang lại lợi ích (chất bổ dưỡng) nhiều hơn hẳn khi ăn sống, bởi vì cơ thể có khả năng tách chất vi sinh ở thức ăn chín dễ dàng hơn nhiều.

Ayurveda cũng không khuyên “ăn kiêng”. Thịt cá là cần, nhưng không quá ba bữa trong tuần. Chất đạm vào ruột khó phân hóa, tương tự là trứng luộc chín cứng, cá gỏi và phô ma cứng. Ayurveda cũng không bắt ai phải ăn “bếp Ấn Ðộ”. Người Ấn Ðộ ăn gia vị cay rất nhiều. Nó kích thích sự trao đổi chất mạnh và là cần thiết ở vùng khí hậu nóng, bởi lẽ, ở xứ nóng cơ thể không tạo ra nhiệt từ bên trong nữa vì môi sinh đã quá nóng. Trong khi đó ở xứ lạnh, cơ thể nội đã phải “làm việc cật lực”, tức là sự trao đổi chất đã ở đỉnh cao rồi thì không cần và không nên đưa chất kích thích (ở đây là gia vị cay) vào cơ thể nữa, làm như thế là hại nhiều hơn lợi. Như vậy là về mùa đông thức ăn không cần nhiều gia vị cay như ớt, hạt tiêu, gừng…

Ayurveda sử dụng gia vị như những vị thuốc quý giúp cho quá trình tiêu hóa nhanh, kích thích dịch vị làm cho ngon miệng và nhất là kích thích sự trao đổi chất vốn rất cần thiết cho sự “hoạt động đồng bộ và hài hòa” của cơ thể.
Ayurveda ngày càng thông dụng và đang trở thành “kho tài sản rất giá trị của loài người” bên cạnh những phương pháp chữa bệnh và dưỡng sinh khác, đặc biệt của nền y học cổ truyền phương Ðông.

Phí phạm, bỏ qua “những tinh hoa” của dân tộc tích lũy từ ngàn đời nay để chạy theo những lợi ích cục bộ trước mắt vì lợi nhuận, đặc biệt là trong ngành tân dược nước ngòai chiếm lĩnh mọi phương tiện truyền thông đại chúng của nước nhà như hiện nay, chính là đang quên đi một cách cố ý những kho báu tiền nhân đã phải hy sinh không nhỏ trong quá trình phát triển hàng ngàn năm.

==

Mua Saffron Kashmir Ấn Độ, báo giá nhụy hoa nghệ tây Kashmir Ấn Độ, hồng hoa ấn độ

Fanpage https://www.facebook.com/SaffronKashmirAnDo 

Đặt mua : 0906 232 111 ) 

KHÁCH HÀNG CHIA SẺ CẢM NHẬN VỀ SẢN PHẨM SAU KHI SỬ DỤNG (Xem https://bit.ly/2qRLEpN )

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *